Đôi nét nghệ thuật khắc triện đá

  • 0

Đôi nét nghệ thuật khắc triện đá

Category : Tin Tức

Giới thiệu ấn triện đá

Thế giới nói chung và Trung Quốc -Hàn Quốc – Nhật Bản nói riêng đã sử dụng ấn triện đá từ xa xưa. Nhu cầu sơ khai là để tạo lòng tin. Có thể hình dung là  nó dùng như một loại tín vật mà đôi bên đều giữ tín vật của đối phương. Nếu cần làm chứng thì 2 bên sẽ lấy ra để xem xét. Thời đại giấy và mực phát triển thì cách dùng triện đá đóng trên giấy bắt đầu nhiều người dùng dần hơn đặc biệt là trong cung đình. Các cơ quan hoàng cung khi muốn ban hành quy định xuống cho dân chúng hoặc thực hiện chính sách đều phải có công văn và dấu triện đi kèm. Bởi thế mà tướng lĩnh cần có ấn triện để chứng minh uy quyền của họ. Đế vương khi cần ban hành công văn cũng phải đóng dấu để xác nhận công văn này quả đúng là bởi đích thân hoàng đế ban hành. Cũng vì vậy mà giới quý tộc có thể xem là những người sử dụng con dấu phổ biến nhất. Và cũng do đó mà dân thường cũng dần học theo mô phạm này.

 

Chắc bạn đọc thấy lạ lùng vì sao dân chúng lại làm theo đúng ko? Mọi sự đều có lý do của nó. Do chúng ta cũng phải giao thương mua bán. Nếu như chúng ta kinh doanh các sản phẩm có giá trị không lớn thì không có gì phải câu nệ. Nhưng trường hợp giao dịch bất động sản hay mua bán số lượng khủng thì như thế nào. Mọi người cần phải làm văn thư và bởi thế không thể không có con dấu. Đọc tới đây thì chắc bạn lại xuất hiện thắc mắc: tại sao không sử dụng chữ ký mà phải sử dụng triện đá cho phiền phức. Khoa học hiện đại cũng chứng minh chữ viết tay của mỗi người thường là duy nhất bởi nó ảnh hưởng bởi cách sống, nhịp tim,…. Thế nhưng đối với một người bình thường như chúng ta nếu chưa được dạy qua những lớp học về chữ viết tay thì làm thế nào phân biệt được. Việc sử dụng con dấu xem ra dễ dàng hơn nhiều. Vì khi cần kiểm tra chỉ cần lấy chính con dấu đó đóng thêm một bản sau đó xem xét từng phần một là ổn. Bên cạnh đó những con chữ do đóng ấn tạo nên thường có những điểm nứt có thể coi là duy nhất, rất khó làm giả, còn đối với các họa sĩ chuyên nghiệp thì việc làm giả chữ ký xem ra dễ hơn nhiều.

 

Ấn triện ảnh hưởng thư họa

Do phát sinh và được xài nhiều bởi dân chúng, nên con dấu đá cũng tiếp cận nghệ thuật và đặc biệt là môn thư họa. Thư chính là môn vẽ chữ đặc sắc của Trung Hoa và họa là vẽ. Người xưa có câu Thi Thư Họa Ấn là nói về bốn yếu tố tạo thành 1 bức tranh đạt tiêu chuẩn. Một bức vẽ dù vẽ bất cứ đề tài gì đều cần có đủ bốn nguyên tố này. Chỉ cần khuyết một thành phần thì dù vẽ đẹp tới đâu thì bức tranh vẫn chưa hoàn thiện. Và thông thường những bức họa như vậy sẽ được những đệ tử của họa nhân đó tiếp nối để hoàn thiện.

 

Vì ấn triện được những học giả đề cao mà phát sinh ra môn nghệ thuật khắc triện.Lúc này, các thợ khắc sẽ thi nhau sử dụng lực đao của mình lên các phôi triện. Nhiều thợ cũng phát triển bằng công việc điêu khắc ấn triện. Một vài họa sĩ cũng có đam mê khắc ấn như Tề Bạch Thạch chẳng hạn. Chắc ai có lòng thư họa cũng đã nghe danh những bức họa tôm rất thoát ý của Tề Bạch Thạch như thế nào. Tại môn khắc triện , tiên sinh cũng tinh tế không kém, và những ấn chương do ông khắc cũng có giá trị cao sau này.

 

Ấn triện đá có bao nhiêu chủng loại

 

Ấn triện đá có bao nhiêu chủng loại vậy nhỉ? Thật khó mà đưa ra câu trả lời, do đá thiên nhiên có rất nhiều loại và con dấu cũng có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như ngà voi, đồng chẳng hạn. Để xếp loại ấn đá thường dựa vào chất cũng như hình dáng. Bạn đọc xem thêm tại Antrien.com nhé.

 

Nên tìm mua sản phẩm ấn triện ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu khắc triện đá thì có thể vào antrien.com để đặt mua. Các bước đặt mua sp nhanh chóng nhưng rất chuyên nghiệp.

 

Thông tin cửa hàng

Cửa hàng: Ấn Triện Cổ Phong

Website: www.antrien.com

Facebook Page: https://www.facebook.com/antriencophong

Call: 0767068704


Leave a Reply

Call Now

Liên hệ HOTLINE: +84 909 141 772